โปรแกรมตัดต่อวิดีโอพื้นฐาน Movie Maker
โปรแกรมตัดต่อวิดีโอพื้นฐาน Movie Maker

Movie Maker บางครั้งในการทำ Presentation ไม่จำเป็นที่เราจะต้องทำเป็นสไลด์เพียงอย่างเดียว เพราะวิดีโอก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบสำหรับการนำเสนอที่บอกเลยว่าไม่ควรมองข้าม แต่ก็อาจจะไม่ได้ง่ายถ้าหากว่าเป็นคนที่ไม่ได้มีความถนัดเรื่องของการตัดต่อวิดีโออาจจะทำให้เกิดปัญหามากทีเดียว โปรแกรมตัดต่อวิดีโอถึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก

ในปัจจุบันนี้เราสามารถที่จะหาช่องทางในการตัดต่อวิดีโอได้ง่าย ยิ่งถ้าหากทำในพีซียิ่งง่ายเพราะมีโปรแกรมที่รองรับมากมาย แต่หนึ่งโปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรีที่เรียกได้ว่าน่าสนใจ ก็คงจะต้องเป็นเรื่องของ Windows Movie Maker เป็นโปรแกรมพื้นฐานที่ถ้าหากว่าใครที่ใช้ระบบวินโดว์ก็จะต้องเรียนรู้กับโปรแกรมนี้ให้เป็นโดยเร็ว

อาจจะดูแล้วเหมือนกับโปรแกรมง่ายๆทั่วไป แต่ควรที่จะต้องทำความรู้จักกันก่อน คือ โปรแกรมตัดต่อวิดีโอที่พูดถึงนั้นเป็นโปรแกรมที่เรียกว่าง่ายและเป็นพื้นฐานที่สุดแล้ว ถ้าหากว่าใครอยกที่จะเรียนรู้หรือลองพัฒนาทักษะในด้านนี้ดู โดยส่วนใหญ่คนที่เลือกที่จะใช้โปรแกรมนี้ในการตัดต่อวิดีโอจะต้องทราบกันดีอยู่แล้วว่าในส่วนของเอฟเฟกต์ที่มีให้เลือกเล่นนั้นถือว่ามีอยู่น้อยมากทีเดียว และถ้าหากว่าจะมองภาพรวมของการออกแบบหรือการตกแต่งโปรแกรม ก็สมกับเป็นโปรแกรมแบบพื้นฐาน เพราะรูปแบบของการตกแต่งนั้นดูเรียบง่าย หากว่าต้องการโปรแกรมที่ดูแล้วเหมาะสำหรับมืออาชีพหลายๆคนก็คงจะรู้สึกไม่น่าสนใจเท่าไหร่ แต่ถ้าหากว่าใครที่ไม่คล่องนั้น การจัดวาง Layout ที่ทำให้การค้นหาง่ายขึ้น

ทั้งนี้ในส่วนของภายในที่จะเอามาใช้เพื่อการตัดต่อวิดีโอแล้วละก็ บอกเลยว่าถ้าเป็นในระดับพื้นฐานภายในโปรแกรมเองก็มีเอาไว้ให้ครบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขที่เราจะใช้สำหรับการตัดหรือต่อวิดีโอต่างๆเข้าด้วยกัน รวมไปถึงเรื่องของการที่สามารถจะใส่เอฟเฟกต์บางส่วนเพื่อที่จะใช้ในเรื่องของการปรับแสง หรือแม้แต่กระทั่งการใส่คำพูดที่เป็นข้อความต่างๆก็สามารถที่จะทำได้เช่นกัน และสามารถที่จะปรับแบบและขนาดอักษรได้มากทีเดียว

โดยรวมแล้วบอกลยว่านี่เป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอสำหรับคนที่เป็นมือใหม่แบบแท้จริง และต้องการที่จะเริ่มต้นเรียนรู้แบบพื้นฐาน ทั้งนี้ภายในโปรแกรมนั้นอาจจะมีลูกเล่นอื่นๆให้ได้เรียนรู้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถฝึกทักษะส่วนี้ได้มากแค่ไหน

อย่างน้อยๆถ้าเป็นการตัดวิดีโอธรรมดาและมีการเพิ่มเสียงประกอบ แค่เพียงโปรแกรมนี้ก็สามารถที่จะทำได้ และอาจจะช่วยให้ไม่ต้องไปนั่งเสียเวลาอะไรมากเกินไปก็ได้ถ้าหากว่าเป็นคนที่ไม่มีพื้นฐานเลย