เก่า แต่ เก๋า นะ Sticky Note
ใครที่ภารกิจเยอะแต่ดันเป็นคนขี้หลงขี้ลืม งง ๆ และไม่รู้จะจัดการนัดหมายหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ในหัวเต็มไปหมดให้มันเรียบร้อยได้ยังไง เรามีโปรแกรมดี

เก่า แต่ เก๋า นะ Sticky Note

ใครที่ภารกิจเยอะแต่ดันเป็นคนขี้หลงขี้ลืม งง ๆ และไม่รู้จะจัดการนัดหมายหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ในหัวเต็มไปหมดให้มันเรียบร้อยได้ยังไง เรามีโปรแกรมดี ๆ สำหรับ PC ที่รักของคุณมานำเสนอ โปรแกรมนี้ฮิตมานานแล้ว ถึงเขาจะเก่าแก่ไปบ้าง แต่ความเก๋าของเขายังคงอยู่ โดยโปรแกรมที่เรากำลังพูดถึงนี้คือโปรแกรม “Sticky Note” ที่บีลองกับระบบปฏิบัติการของ Windows ที่ยังคงเป็นประโยชน์สำหรับนักจดแต่ไม่ค่อยจำรายละเอียดได้แม่นอยู่
เจ้าโปรแกรมนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการบันทึกสิ่งต่าง ๆ ไว้ใน PC ของคุณได้อย่างง่าย ๆ และรวดเร็ว ขั้นตอนในการใช้งานไม่มีความยุ่งยากใด ๆ นอกจากจะบันทึกข้อความต่าง ๆ ได้แล้ว คุณยังสามารถจัดรูปแบบข้อความ แต่งสี ปรับขนาดได้ตามความต้องการ ซึ่งวิธีการใช้ง่ายของโปรแกรม Sticky Note ก็ฟอลโล่ตามนี้ เริ่มที่ต้องการสร้างโน้ตแผ่นใหม่ สามารถทำได้ 2 แบบคือ คลิ๊กเครื่องหมาย “+” ที่อยู่มุมซ้ายบนของ Sticky Note เพื่อเรียก New Note หรือกดปุ่ม CTRL + N เพื่อเพิ่มแผ่นใหม่ พอเปิดแผ่นใหม่มาแล้วต้องการแก้ไขปรับแต่ง Sticky Note ก็สามารถเลือกปรับเปลี่ยนสีของ Note ที่จะช่วยให้การจัดระเบียบง่ายยิ่งขึ้น โดยมีสีให้เลือกประกอบด้วย สีฟ้า สีเขียว สีชมพู สีม่วง สีขาวและสีเหลือง แต่การจะเปลี่ยนสีได้ต้องเปิดเมนูด้วยการคลิ๊กขวา จากนั้นเลือกคลิ๊กตามสีที่ต้องการได้เลย หรือถ้าต้องการลบหน้าที่มีอยู่แล้วให้คลิ๊กไปที่ปุ่ม “กากบาท” ที่อยู่มุมขวาบนของ Sticky Note หรือกดปุ่ม CTRL + D จะเป็นการสั่งลบหรือ Delete Note หากคุณไม่ต้องการให้ระบบถามซ้ำในขั้นตอนยืนยันการลบ ให้คุณเลือกเครื่องหมายในหน้า “Don’t display this message again” คืออย่าโชว์หน้านี้อีกนะ!
นอกจากนี้ยังมี Shortcut ที่คุณสามารถนำมาปรับใช้กับโปรแกรม Sticky Note ได้อีกมากมาย ทั้งยังการจัดรูปแบบการบันทึก โดยเลือกจากข้อความที่่ต้องการเปลี่ยนฟอร์แมตและกดที่แป้นพิมพ์บนคีย์บอร์ดที่เป็นเมนูลัด ก็จะได้รูปแบบที่ต้องการปรากฏขึ้น ถ้านึกไม่ออกว่า Shortcut ที่ว่าจะเลือกใช้อะไรได้บ้าง อ่ะ ตามไปดู Shortcut ที่ใช้กับ Sticky Note ได้ประกอบไปด้วยคำสั่งเหล่านี้ Bold ใช้ Ctrl + B ส่วน Italic ใช้ Ctrl + I อยากจะ Underline ก็ Ctrl + U หรือจะ Strikethrough ใช้ Ctrl + T จะใส่ Bullet list ให้เป็นระเบียบขึ้นมาหน่อยก็ Ctrl + Shift + L จะ Increase font size ให้น่าสนใจไปที่ Ctrl + Shift + > หรือจะDecrease font size ให้อยู่ใต้หัวข้อหลักกดปุ่ม Ctrl + Shift + Capitalize (or otherwise) ต้องการ highlighted letters ให้โดดเด่นเลือก Ctrl + Shift + A อยากปรับตำแหน่งข้อความไปที่ Right align ก็ Ctrl + R ตำแหน่ง Center align เลือก Ctrl + E หรือ Left align ใช้ Ctrl + L จะเคาะบรรทัด Single line space ให้ Ctrl + 1 ให้มีระยะอีกหน่อยก็ Double line space ใช้ Ctrl + 2 และอยากเว้นระยะแบบ 1.5 line space เพื่อความสวยงามก็ไปที่ Ctrl + 5 ได้เลยจ้า